Bạn phù hợp với nghề gì

Đăng lúc: . Đã xem 4027 - Người đăng bài viết: Công Phương Lan
Chuyên mục : Trắc nghiệm nghề nghiệp
Cùng làm một công việc, cùng kinh doanh một lĩnh vực với xuất phát điểm như nhau nhưng có người trở nên giàu có và số khác thì mãi cứ lẹt đẹt.
Bạn phù hợp với nghề gì

Bạn phù hợp với nghề gì

Liệu chúng ta có thể cải thiện mức thu nhập, có thể có một cuộc sống hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và thoải mái hơn? Câu trả lời là hoàn toàn có thể nếu chúng ta chọn chính xác một công việc phù hợp.
 
Trong cuốn sách “Tư duy triệu phú”, tác giả Thomas Stanley từng chia sẻ “Triệu phú là những người có trí thông minh và tư duy sáng tạo rất cao, họ thường có quyết định chính xác đối với lựa chọn quan trọng trong cuộc đời là nghề nghiệp: Họ biết đâu là lĩnh vực có thể tạo ra những khoản lợi nhuận khổng lồ cho bản thân và thường xuyên làm công việc này với niềm đam mê. Bạn hãy nhớ rằng, nếu có đủ đam mê với công việc, năng suất lao động theo đó cũng tăng lên và sự sáng tạo theo đó cũng không ngừng xuất hiện”.

Căng thẳng trong công việc là nguyên nhân trực tiếp khiến bạn luôn phải bỏ ra rất nhiều nỗ lực về tinh thần cũng như thể chất để hoàn thành một công việc không phù hợp với bản thân. Nếu bạn cảm thấy điều đó, có nghĩa công việc hiện tại hoàn toàn không phù hợp với bạn.

Vậy làm thế nào để có thể phát hiện ra thế mạnh của bản thân và từ đó đưa ra quyết định chính xác trong việc chọn nghề? Hãy cùng làm một bài kiểm tra nhỏ được trích trong cuốn “bí ẩn của triệu phú”. Bạn hãy nhớ hãy thật thoải mái và thật lòng khi lựa chọn câu trả lời vì như vậy kết quả mới chính xác.

Để biết mình hợp nghề gì, trước hết bạn phải xác định mình là dạng người thế nào:
1. Hướng ngoại (E) hay hướng nội (I)?
Nếu được lựa chọn, đâu sẽ là cuộc sống bạn thực sự muốn: Hầu hết chúng ta đều muốn lựa chọn cả 2 nhưng những người hướng ngoại thích giao tiếp, gặp gỡ bạn bè nói chuyện và lắng nghe người khác. Trong khi đó, những người hướng nội muốn một cuộc sống êm ả, thích ngồi lặng lẽ một mình để suy ngẫm, dự định tương lai sẽ diễn ra trong đầu họ trước khi chia sẻ với thế giới bên ngoài.

2. Cảm xúc (S) hay trực giác (N)?
Bạn xử lý thông tin thế nào? Tất cả chúng ta đều sử dụng 5 giác quan là :thính giác, thị giác, xúc giác, vị giác và khứu giác để có được dữ liệu cụ thể. Tuy nhiên những người sống bằng cảm xúc thường so sánh các dữ liệu mới với những thông tin trong quá khứ. Trong khi đó, những người sống bằng trực giác thường định hướng tương lai bằng những thông tin có ý nghĩa ở thời điểm hiện tại, khả năng trừu tượng hóa vấn đề rất cao.

Do đó, người có suy nghĩ dựa vào cảm xúc thường nhận định sự việc dựa vào những thông tin có sẵn trong khi những người trực giác lại chủ yếu dựa vào linh cảm và khá ngẫu hứng.

3. Lý trí (T)  hay tình cảm (F)
Bạn thường đưa ra quyết định dựa vào yếu tố nào? Những người lý trí thường muốn làm những điều đúng đắn và công bằng. Họ có xu hướng đưa ra quyết định một cách khách quan và vô tư bằng cách sử dụng những thông tin mang tính logic, hợp lý và có lý.

Trong khi đó những người đưa ra quyết định dựa trên tình cảm thường mang tính chủ quan và cá nhân. Các quyết định của họ phụ thuộc vào giá trị cá nhân và sự đồng cảm để giúp bản thân mình cũng như người khác cảm thấy tốt hơn ở bất cứ nơi nào họ xuất hiện.

4. Quyết đoán (J) hay tùy hứng (P)
Lối sống hàng ngày mà bạn thích là gì? Những người J thích một cuộc sống có trật tự, có tổ chức và lịch trình cụ thể. Họ thường vạch sẵn kế hoạch, lên danh sách cụ thể những việc cần làm để hướng tới một mục tiêu định sẵn.

Những người tùy hứng thường đặt mục tiêu một cách linh hoạt, họ dễ dàng thích nghi với những thay đổi trong môi trường làm việc. Họ thường thích để những lựa chọn mở trong môi trường thường xuyên thay đổi và thường đợi tới những phút cuối cùng mới đưa ra quyết định

Bây giờ bạn chỉ cần xem mình thuộc mẫu người nào sau khi đã tổng hợp tất cả những ý kiến trên và đối chiếu với kết quả dưới đây bạn sẽ tìm ra “mật mã” để trở thành triệu phú trong tương lai.
Ví dụ như tôi là mẫu ESFP, một người thích làm việc một cách tự do và tự làm chủ bản thân. Thích giúp đỡ và làm hài lòng người khác. Môi giới có thể là một lựa chọn nghề nghiệp không tồi.

Nhóm ENTJ, ENTP, INTJ hoặc INTP
Bạn là người nhanh nhẹn hoạt bát, luôn tràn đầy năng lượng , thích đối mặt với thách thức và tinh thần làm việc luôn sẵn sàng 24/7. Bạn luôn cố gắng tìm hiểu và cải thiện các thủ tục, hệ thống v.v để biến ước mơ của mình thành sự thật cũng như cố gắng thay đổi cả thế giới xung quanh. Quyết định của bạn luôn xuất phát từ ý muốn mang lại điều tốt đẹp cho tất cả mọi người. Nếu trong một nhóm người, bạn xứng đáng để trở thành thủ lĩnh.
Nghề nghiệp phù hợp: Quản trị, giám đốc điều hành doanh nghiệp, quản lý văn phòng, bệnh viện hoặc quản lý bán hàng.


Trắc nghiệm: bạn phù hợp nghề gì
Nhóm ESTJ, ESFJ, ISTJ hoặc ISFJ
Bạn luôn là trụ cột tại nơi mình làm việc, thường tập trung vào những gì diễn ra trong hiện tại hơn là quá khứ nhưng luôn biết hướng tới tương lai. Sở thích của bạn là những khoản đầu tư an toàn và một cuộc sống có trật tự.
Nghề nghiệp: Bạn phù hợp với công việc trong một doanh nghiệp lớn, nơi có cấu trúc cứng nhắc với hàng tá quy định hết sức chi tiết và một số vị trí phù hợp như giám đốc, giám sát, quản lý, chuyên viên hay ban cố vấn. Cảnh sát và quân đội cũng là một lựa chọn không tồi

Nhóm sáng tạo tự do: ESTP, ESFP, ISTP hoặc ISFP
Bạn chỉ thích tự làm chủ hơn là làm dưới sự điều khiển của ai đó và luôn thích giúp đỡ cũng như làm hài lòng người khác.
Áp lực, sự ngạc nhiên và tự do sẽ làm một ngày làm việc của bạn trọn vẹn.
Nghề nghiệp: hãy mạnh dạn biến ý tưởng kinh doanh của mình thành hiện thực, ngay cả khi không chắc thành công. Nếu không, công ty môi giới sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn bắt đầu gây dựng sự nghiệp.

Nhóm người có “mật mã” ENFJ, ENFP, INFJ hoặc INFP
Bạn có lối sống hướng thiện và thích giúp đỡ những người kém hơn mình. Bạn cũng là người duy tâm và đam mệ tìm hiểu công việc, cuộc sống của người khác. Bạn sinh ra để truyền cảm hứng, khuyến khích và động viên người khác. Bạn là người có bản năng tâm linh, sống bằng trực giác và đọc suy nghĩ của người khác.
Công việc phù hợp: Công tác xã hội, giảng dạy, quan hệ công chúng hay các chuyên gia về nhân lực v.v
Cuối cùng, dù bạn làm gì hãy đừng từ bỏ ước mơ và phải kiên trì theo đuổi nó. Một lần nữa hãy nhớ tới lời khuyên của Stanley “Nếu bạn thực sự yêu thích công việc của mình, năng suất lao động sẽ không ngừng tăng lên và sự sáng tạo sẽ xuất hiện”.


Nguồn tin: Trang thaydung.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới