Chiến thuật làm bài thi trắc nghiệm!

Đăng lúc: . Đã xem 2615 - Người đăng bài viết: Công Phương Lan
Chuyên mục : Kinh nghiệm
(Luyện trắc nghiệm) - Những kinh nghiệm trong làm bài thi trắc nghiệm sau đây sẽ giúp các bạn đạt điểm tối đa trong kỳ thi đại học sắp tới
Chiến thuật làm bài thi trắc nghiệm!

Chiến thuật làm bài thi trắc nghiệm!

I. “Chiến thuật” làm bài thi trắc nghiệm

Thời gian làm bài cho các môn thi trắc nghiệm trong kỳ thi đại học là 90 phút tưởng là dài nhưng lại trôi qua rất nhanh. Vì với khoảng thời gian này trong phòng thi, bạn phải chọn được đáp án đúng cho khoảng 50 câu hỏi. Thế nên, để làm bài thi trắc nghiệm đạt điểm cao, bạn phải lên “chiến thuật” làm bài, đồng thời nhận định các cấp độ khó-dễ của câu hỏi để phân bố thời gian cho hợp lý nhất.

+ Bước 1: Câu hỏi dễ làm trước!

Hãy đọc lướt qua đề thi và nhận định câu khó-dễ. Nếu gặp câu hỏi dễ thì chọn ngay đáp án. Nhưng với những câu hỏi này bạn cũng cần tính toán cẩn thận để đáp án chắc chắn đúng vì bạn sẽ không có thời gian để quay lại kiểm tra đâu đấy. Những câu hỏi dễ nhìn sẽ thấy ngay, chỉ cần đọc hướng dẫn là biết được đáp án hoặc chỉ cần áp dụng một hoặc hai công thức thì có kết quả ngay.

+ Bước 2: Làm hết các câu hỏi trung bình

Dạng câu hỏi trung bình là những câu khi đọc bạn biết hướng làm nhưng cần thời gian để suy nghĩ cách làm bài. Những câu hỏi độ khó trung bình đòi hỏi bạn vận dụng nhiều công thức và làm vài phép biến đổi mới cho ra được kết quả đúng. Trong khi làm bài thi, câu nào không làm ra, bạn đánh dấu lại để khi còn thời gian quay lại giải. Nếu làm không ra, bạn nên giải tiếp câu khác không nên dừng lại ở một câu quá lâu để tránh mất thời gian. Sau khi làm hết câu hỏi trung bình với đáp án chắc ăn, bạn bắt tay giải quyết các câu hỏi khó. Mang theo đồng hồ vào phòng thi để canh giờ. Nhớ là ước tính thời gian trả lời cho phép của mỗi câu hỏi teen nhé!

+ Bước 3: “Xử” các câu hỏi khó nuốt

Câu hỏi khó là những câu hỏi khi đọc qua bạn không hiểu gì hết, và mù mờ luôn cách giải. Điều bạn cần làm là đọc câu hỏi kỹ và bắt tay làm cẩn thận từng câu. Khi làm bài nhớ chú ý thời gian làm bài nha.

+ Bước 4: Nếu còn thời gian, giải các câu bạn đã bỏ qua

Có thể bạn đã bỏ qua một vài câu vì chưa tìm ra được cách giải, nhưng biết đâu đọc lại đề kỹ hơn, bạn thấy câu đó không khó nữa. Nếu còn nhiều thời gian ta nên tiếp tục tìm cách giải hết các câu hỏi còn lại. Trường hợp tệ nhất không còn thời gian thì bạn đành phải “đánh lụi” theo hên xui. Tuy nhiên cũng không thể phó mặc cho số phận mà chọn ngẫu nhiên được! Các bạn có thể dùng phép phán đoán, suy luận… để chọn ra một đáp án bạn cảm thấy đúng nhất.

II. Những lỗi dễ gây mất điểm bài thi, bạn cần tránh!

1. Không kiểm tra đề thi và quên điền thông tin cá nhân

Đây là công việc nhỏ tưởng như đơn giản nhưng nếu sai sót bỏ qua sẽ ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ bài thi. Vì vậy bạn phải kiểm tra đề thi xem đã đủ số lượng câu trắc nghiệm chưa, nội dung đề có thiếu chữ, mất nét không và tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề. Nếu trong đề thi có điều bất thường, bạn nên báo ngay cho giám thị coi thi để được đổi đề thi khác.

Không nên vội vàng làm bài ngay mà quên thực hiện các thủ tục quan trọng như điền đầy đủ tên họ, số báo danh… vào các mục trống mà đề thi yêu cầu, các bạn nhé!

2. Dùng hai màu mực trong bài thi

Trên phiếu trả lời trắc nghiệm chỉ được dùng một thứ mực thôi bạn nhé, tuyệt đối không dùng hai màu mực. Bạn chỉ tô chì đen ở ô trả lời, không được tô bằng bút mực, bút bi. Khi chọn câu trả lời, thí sinh phải tô đậm và lấp kín diện tích cả ô, không gạch chéo hoặc chỉ đánh dấu vào ô được chọn hoặc đánh ký hiệu riêng, như thế sẽ phạm quy và không được chấm điểm.

3. Tẩy đáp án sai không sạch

Một trong những lỗi mà các thí sinh mắc phải khi làm bài thi trắc nghiệm là tẩy không sạch đáp án cũ khi quyết định thay đổi đáp án khác. Điều này rất nguy hiểm, vì khi đưa vào máy tính thì máy sẽ tự động hiểu là có hai đáp án nên không có điểm.

Các bạn dùng bút chì để tô đáp án. Lưu ý sử dụng loại bút chì gỗ mềm như KOH từ 2B đến 4B (hạn chế dùng bút chì kim vì có thể làm rách giấy trong quá trình tô bài và khó tẩy xóa vì đầu bút nhọn). Tô đủ đậm và tô vừa khít với ô đáp án. Teen nhà mình hãy nhanh tay sắm cho mình một loại tẩy tốt ví dụ như Pentel chẳng hạn, tẩy sạch mà không sợ rách giấy.

4. Đánh “nhầm” đáp án

Một số trường hợp các bạn sợ sai nên chọn đáp án trên đề thi trắc nghiệm mải mê quên tô vào phiếu trả lời đến cuối giờ tô không kịp và có khi tô nhầm đáp án vì tâm lý hoảng loạn. Giữ bình tĩnh và tô đáp án ngay vào phiếu khi có đáp án chắc chắn nhé!

Chỉ cần một phút bất cẩn, bạn đánh nhầm vào ô trả lời sai sẽ thật là uổng phí.

5. Rời phòng thi sớm

Thực tế có nhiều bạn làm xong bài thi sớm nhưng lại mắc một lỗi nữa là chủ quan không chịu đọc kỹ lại bài làm. Do đó, các bạn không phát hiện được những sai sót trong bài thi và dễ bị mất điểm khi làm bài thi trắc nghiệm.

Chúc các teen nhà mình làm thật tốt bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi đại học sắp tới nhé!

Nguồn tin: Trang thaydung.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới